A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐƯA VÕ CỔ TRUYỀN VÀO TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Trong những năm qua, phong trào học các môn võ thuật như: võ cổ truyền, karatedo... tại các xã, phường trong huyện Hương Khê phát triển mạnh và thu hút nhiều người tham gia. Để phong trào học và rèn luyện võ phát triển sâu rộng trong trường, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh có văn bản gửi các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về việc đưa võ cổ truyền tập luyện vào các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trường tiểu học Phúc Trạch đã thành lập nhiều CLB giáo dục kĩ năng sống cho các em, trong đó có CLB võ cổ truyền. Mục đích của việc mở lớp dạy võ tại trường giúp học sinh có nơi rèn luyện sức khỏe, vui chơi, và tự bảo vệ bản thân.

Học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục - thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức. Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ tự vệ - chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc. Chính vì vậy, mục đích của việc học võ bao gồm 4 nội dung chủ yếu là:

- Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bỉ;

- Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống;

- Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân;

- Góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc.

 Việc đưa võ thuật vào trường học đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Không chỉ học võ để rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, các em học sinh còn rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân trong quá trình luyện tập. Em Nguyễn Gia Bảo, lớp 5A cho biết, đây là năm học thứ 3 chúng em được tham gia vào Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền của nhà trường và được thầy giáo Phan Song Thoa – Hội viên Hội võ thuật cổ truyền Hà Tĩnh trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy. Em được học 2 bài võ cổ truyền và đến nay em đã thuần thục. Hàng ngày, sau giờ học, em cùng các bạn thường tự tập luyện với nhau.

Có người cho rằng, học võ chỉ để gây rối, đánh nhau, nhưng mục đích chính của học võ là rèn luyện sức khỏe, rèn luyện ý chí, nghị lực, sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết trong quá trình tập luyện, chính những người không biết võ, không có sức mạnh, không có niềm tin về mình, yếu đuối, sợ sệt, tự ti mặc cảm… mới thích gây hấn, đánh nhau. Còn những người thường xuyên luyện võ, có sức mạnh, tự tin, thì sẽ không cần dùng đến bạo lực. Nếu các bạn học sinh được học võ và võ đạo thì có thể giảm được tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng như hiện nay.

Thành lập từ năm học 2018 - 2019, đến nay Câu lạc bộ Võ thuật của trường TH Phúc Trạch luôn duy trì từ 30 - 35 thành viên, có thời điểm lên hơn 60 thành viên. Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng các bậc phụ huynh cũng rất hưởng ứng và mua đầy đủ võ phục cho các em. Các thành viên Câu lạc bộ còn được tham gia biểu diễn tại một số sự kiện thể dục thể thao của địa phương cũng như các ngày lễ lớn trong năm của nhà trường như 20/11, 26/03 và tham gia HKPĐ cấp huyện, cấp tỉnh….nên càng làm cho tinh thần của các thành viên phấn chấn, hăng say tập luyện. Em Nguyễn Quang Lộc, lớp 4B chia sẻ: “Tập võ giúp em nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn. Chúng em còn được thầy Thoa dạy về truyền thống tôn sư trọng đạo, tinh thần võ thuật, không ỷ mạnh bắt nạt yếu, phải biết giúp đỡ mọi người xung quanh”.

 

Giảng dạy võ thuật trong nhà trường là phương pháp “Hai trong một”, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em dần hoàn thiện nhân cách, đạo đức, sống có ích, biết giúp đỡ mọi người.

Nhờ sự quan tâm sát sao của BGH nhà trường, sự nhiệt tình và trách nhiệm của Ban chủ nhiệm CLB và Huấn luyện viên, sự chăm chỉ miệt mài luyện tập của các võ sinh nên trong những năm qua CLB võ cổ truyền đã dành được nhiều thành tích đáng tự hào: Năm học 2018 - 2019 giải Nhất võ cổ truyền Nam, giải Nhì võ cổ truyền Nữ tại HKPĐ cấp huyện, có 3 em là thành viên đội tuyển huyện tham dự HKPĐ cấp tỉnh. Năm học 2020 - 2021 giải Nhất võ cổ truyền Nam, giải Ba võ cổ truyền Nữ tại HKPĐ cấp huyện, có 3 em là thành viên đội tuyển huyện tham dự HKPĐ cấp tỉnh.

Vào mỗi buổi chiều, sau những tiết học căng thẳng, các em lại say sưa hòa mình vào các động tác nhịp nhàng, uyển chuyển nhưng không kém phần mạnh mẽ của các bài võ. Nhìn những gương mặt háo hức, phấn khởi của các em, tin rằng trong những năm tới hoạt động của CLB võ cổ truyền Trường tiểu học Phúc Trạch sẽ đạt nhiều thành tích hơn nữa, góp phần vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh.


Tác giả: Phan Song Thoa
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan