Trải Nghiệm

Thứ hai - 05/02/2018 14:32
Trải Nghiệm

Trải Nghiệm

Thăm cơ sở sản xuất Hương trầm tại xóm 4 xã Phúc Trạch chúng tôi được ông chủ cơ sở sản xuất giới thiệu giàn máy khá hiện đại, theo tìm hiểu để sản xuất ra một cây hương phải qua khá nhiều công đoạn, như: băm dăm, phơi dăm, xay bột. Hương trầm Phúc Trạch có mùi thơm đặc biệt vì là sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên đó là hương lâu, vỏ quế đặc biệt nó được sử dụng nguyên liệu chính từ cây gió trầm được trồng trên đất Phúc Trạch.
Về trường tiểu học Phúc Trạch cùng với học sinh làm đũa cau và cuốn hương trầm
          Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp năm học  2017-2018, thực hiện kế hoạch tháng 1 năm 2018, trường tiểu học Phúc Trạch tổ chức cho 173 em học sinh khối 4,5 cùng với hơn 20 cán bộ giáo viên thăm cơ sở sản xuất Hương trầm của ông Nguyễn Chí Thành tại xóm 4 xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê và thăm làng nghề sản xuất đũa cau tại xóm 1 xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê.
          Thăm các cơ sở sản xuất trong các ngày này tôi nhận thấy được ánh mắt thân thiện, vui vẻ, đặc biệt là sự khẩn trương hết mình vì công việc  của bà con nơi đây. Họ biết rằng có rất nhiều gia đình đang chờ sản phẩm của họ để thờ cúng tổ tiên, để dùng trong các bữa ăn đoàn viên ngày tết.
          Tại các cơ sở sản xuất, học sinh được nghe giới thiệu về lịch sử của làng nghề, học sinh tận mắt được nhìn thấy các công đoạn làm ra sản phẩm, đặc biệt hơn các em được tự tay làm ra các sản phẩm theo sự hướng dẫn của các cơ sở sản xuất. Học sinh tích cực, hào hứng tham gia các hoạt động đặc biệt ai cũng muốn tự tay làm ra sản phẩm để dùng mặc dù mới lần đầu được sử dụng các dụng cụ tự tay làm ra sản phẩm nhưng một số em làm được sản phẩm tương đối đẹp. Cũng tại cơ sở sản xuất đũa cau một số học sinh (là con của cơ sở sản xuât) trực tiếp làm ra các sản phẩm, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng các em có tay nghề khá tốt, sản phẩm làm ra không khác gì người lớn. Điều đặc biệt của đũa cau Phúc Trạch là nó được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công. Nghề làm đũa cau không cần đòi hỏi về nhiều sức cũng không đòi hỏi phải có nhiều vốn nhưng đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay, đặc biệt cần sự kiên trì chịu khó của người thợ. Trong những ngày giáp tết sản phẩm làm ra không kịp cho khách hàng, đã có nhiều hộ gia đình phải thuê thêm thợ để làm ngày, làm đêm để kịp giao hàng cho khách. Nghề làm đũa cau có thu nhập khá cao, người thợ lành nghề mỗi ngày làm ra từ 150 đến 200 đôi, với giá cả hiện nay thì mỗi ngày công người thợ thu về không dưới 500 nghìn đồng, đây mà con số mơ ước của nhiều người.
         
Ông Hành (chủ cơ sở sản xuất đũa cau) đang giới thiệu nguyên liệu,công đoạn làm ra sản phẩm
Học sinh được tự tay làm ra sản phẩm
Thăm cơ sở sản xuất Hương trầm tại xóm 4 xã Phúc Trạch chúng tôi được ông chủ cơ sở sản xuất giới thiệu giàn máy khá hiện đại, theo tìm hiểu để sản xuất ra một cây hương phải qua khá nhiều công đoạn, như: băm dăm, phơi dăm, xay bột. Hương trầm Phúc Trạch có mùi thơm đặc biệt vì là sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên đó là hương lâu, vỏ quế đặc biệt nó được sử dụng nguyên liệu chính từ cây gió trầm được trồng trên đất Phúc Trạch.

Ông Nguyễn Chí Thành (chủ cơ sở sản xuất hương trầm Phúc Trạch) giới thiệu về nguyên liệu, các bước làm ra sản phẩm
Sau khi được tham quan máy móc, được quan sát các công đoạn làm ra sản phẩm các em được chủ cơ sở sản xuất hướng dẫn cuốn hương, đây là công đoạn hoàn toàn làm bằng tay, cũng như làm đũa cuốn hương cũng cần những đôi tay khéo léo, sự tinh tế trong từng đường lăn, kiên nhẫn trong công việc mới tạo ra được những cây hương đạt chất lượng, mặc dù lúc đầu còn lúng túng nhưng được sự hướng dẫn tận tình của những người thợ, nhiều học sinh đã kịp làm cho mình những sản phẩm đầu tay khá tốt. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Thành cho biết: Bản thân rất trăn trở khi quyết định lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, để có được kết quả như hôm nay ông đã phải học tập kinh nghiệm nhiều nơi, việc xây dựng thương hiệu phải mất thời gian khá dài. Mặc dù đang gặp không ít khó khăn nhưng ông cũng rất vui vì sản phẩm làm ra được người tiêu dùng yêu thích, thân thiện với môi trường và người sử dụng, sản phẩm làm ra không đủ cho người tiêu dùng.

Học sinh được ông chủ trực tiếp hướng dẫn cuốn hương

Đại diện nhà trường trao quà cho chủ cơ sở sản xuất
Cùng với Bưởi Phúc Trạch, Gió trầm thì Đũa cau và Hương trầm Phúc Trạch đã có mặt trên mọi miền của tổ quốc là sản phẩm không thể thiếu của nhiều hộ gia đình mỗi khi tết đến xuân về cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Chia tay làng nghề chúng tôi tin tưởng rằng học sinh đã có những trải nghiệm hết sức thú vị,  được hiểu thêm về nghề truyền thống và thêm tự hào của quê hương mình.        
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1

Hôm nayHôm nay : 45

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 94016