Giáo dục Hương Khê - Sự bứt phá ngoạn mục

Thứ năm - 17/10/2013 10:09
Vào những ngày này, những ai về với Hương Khê cũng đều cảm nhận được cảnh quan trường học nơi đây, đâu đâu cũng khang trang, đẹp đẽ. Khuôn viên các nhà trường vẫn đủ các loại hoa khoe sắc, ngát hương. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở huyện Hương Khê như một huyền thoại trong tâm thức của người dân Hà Tĩnh và bạn bè gần xa.
    Huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tinh) có 22 xã, thị trấn với địa bàn dân cư miền núi 100%, trong đó có 8 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Diện tích 22 ngàn km2. Dân số 11 vạn người. Có 3 bản thuộc dân tộc Chứt, đời sống nhân dân còn nghèo khó. Cách đây 6 năm, giáo dục Hương Khê vẫn là đơn vị kém phát triển so với các huyện trong tỉnh, cả huyện xây dựng được một trường chuẩn Quốc gia, trống dong, cờ mở, mời tỉnh về kiểm tra đề nghị Bộ công nhận, nhưng rồi cũng không thành. Nhưng vào những năm gần đây, Hương Khê đã có bước bứt phá ngoạn mục về việc xây dựng cơ sở vất chất, mua sắm trang, thiết bị trường học và nâng cao chất lượng toàn diện cho con em trên địa bàn. Đến cuối tháng 5/2005 toàn huyện đã có 100% số trường Tiểu học, 55% số trường THCS đạt chuẩn quốc gia. 100% số xã đều có trường học cao tầng. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh về xây dựng cơ sở vật chất trường học, xã hội hoá giáo dục, phổ cập GD Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS vững chắc. Hương Khê cũng là huyện miền núi đầu tiên của cả nước có 100% số trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2000- 2005 (39/39 trường).
    Để có được thành tích nổi bật như trên là cả một quá trình tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã; sự quan tâm, chăm lo giáo dục của toàn dân; sự năng động sáng tạo và đầy tâm huyết của toàn ngành GD- ĐT Hương Khê. Trong đó công tác tham mưu của phòng GD- ĐT đóng vai trò hết sức quan trọng.
    Muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, vấn đề trước tiên là tập trung xây dựng cơ sở vật chất trường học, phải làm cho “trường ra trường”, “lớp ra lớp” đó là yếu tố quan trọng. Xác định được mục tiêu quan trọng đó, trong 5 năm qua toàn huyện đã tổ chức 6 chiến dịch ra quân làm giáo dục: Năm 1999, trong một tháng từ 10/8 đến 10/ 9, huyện đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây tường rào bao quanh khuôn viên nhà trường cho tất cả các trường học trong toàn huyện. Tổng số tường rào xây dựng được trong chiến dịch ấy là 45 ngàn mét, bằng quảng đường từ thị xã Hà Tĩnh về đến trung tâm huyện. Năm 2000 với chiến dịch tập trung xoá phòng tranh tre, nứa lá; lát nền phòng học. Năm 2001 với chiến dịch bê tông hoá sân trường, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh; xây đủ văn phòng tại tất cả các trường học. Năm 2002: tập trung xoá phòng tạm; vận dụng các chương trình dự án của nhà nước để xây nhà cao tầng; xây cổng trường đúng tiêu chuẩn. Năm 2003: Phấn đấu mỗi lớp có một phòng học riêng để toàn huyện học một ca. Năm 2004: 100% lớp học có bảng chống loá, 80% có bàn ghế đúng quy chuẩn; có công trình nước sạch, vệ sinh; xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp; đầu tư mua sắm trang, thiết bị các phòng chức năng đảm bảo theo yêu cầu...
    Bình quân mỗi năm, ngoài nguồn vốn các dự án và sự đầu tư của nhà nước, toàn huyện đã huy động sức dân đóng góp cho giáo dục khoảng 5 tỷ đồng. Việc góp công, góp của để xây dựng trường học cho con em của nhân dân Hương Khê đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng. Vì lẽ đó mà người dân Hương Khê thường nói với cán bộ huyện “Bây giờ chúng tôi đã nghiện xây trường học cho con em rồi”.
    Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Ngành GD- ĐT huyện đã thực hiện “10 giải pháp” nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhiều nội dung được cụ thể hoá thông qua “10 giải pháp” đã được đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong toàn huyện đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Chẳng hạn giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ: chuẩn hoá đội ngũ giáo viên, chọn giáo viên giỏi, có năng lực quản lý bổ nhiệm Hiệu trưởng. Giải pháp chấm dứt tình trạng học sinh quay cóp trong làm bài kiểm tra và bài thi. Giải pháp tổ chức giờ học bài ở nhà theo tiếng kẻng ban đêm tại thôn xóm. Giải pháp ngăn chặn các tệ nạn xã hội có thể xâm nhập vào trường học v.v... Các nhà giáo ở Hương Khê xem 10 giải pháp là “mệnh lệnh chiến đấu”.
    Với những nỗ lực bứt phá nói trên, đến nay, ngành GD- ĐT Hương Khê đã có 39/39 trường Tiều học, 11/20 trường THCS , 6 trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia. Trong đó trường MN Bông Sen đạt danh hiệu lá cờ đầu toàn tỉnh và là một trong 10 trường MN đạt chuẩn quốc gia đợt đầu của toàn quốc. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước phát triển mạnh mẽ, Hương Khê là một trong những huyện xếp tốp đầu của tỉnh. Năm năm qua, GD- ĐT Hương Khê liên tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng bằng khen của Chính phủ, Huân chương Lao động các hạng. Đặc biệt năm 2004, Ngành GD- ĐT Hương Khê cùng đồng chí Lê Ngọc Minh - Trưởng phòng, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Thời gian qua, giáo dục Hương Khê đã đón hàng trăm đoàn trong tỉnh và tỉnh bạn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.
    Vào những ngày này, những ai về với Hương Khê cũng đều cảm nhận được cảnh quan trường học nơi đây, đâu đâu cũng khang trang, đẹp đẽ. Khuôn viên các nhà trường vẫn đủ các loại hoa khoe sắc, ngát hương. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở huyện Hương Khê như một huyền thoại trong tâm thức của người dân Hà Tĩnh và bạn bè gần xa.                                                                   
.Dư Lý Trí - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH

VIDEO CLIP

Loading the player...

MỜI QUẢNG CÁO

QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Hôm nayHôm nay : 59

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2023

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 92529